Chủ trì hội thảo có ông Hoàng Quốc Vượng- Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Dương Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền về phát triển năng lượng sạch, đạt được mục tiêu kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công Thương về phát triển năng lượng tái tạo nói chung, điện mặt trời áp mái nói riêng, tạn dựng được tiềm năng và lợi thế của Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tham gia hội thảo, bà Trịnh Thanh Kim Huệ đã đại diện EVNFinance trình bày thực trạng phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam. Bà Kim Huệ cho biết, tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam là rất lớn với thị trường gồm hơn 20 triệu hộ gia đình, chưa kể tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác. Trong đó có 4 triệu đơn vị là nhóm C&I (lĩnh vực điều khiển và tự động hóa) và hộ gia đình có tiềm năng địa lý tự nhiên thích hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, phần lớn thị trường trên còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn do vậy khả năng phát triển thị trường ở quy mô lớn vẫn còn khá thấp.

Trước thực trạng này, EVNFinance cũng đã đưa ra giải pháp tài chính dành cho cả tổ chức kinh tế và khách hàng cá nhân có nhu cầu đầu tư, lắp đặt dự án điện mặt trời áp mái với tên gọi Easy Solar. Giải pháp được kỳ vọng sẽ góp phần xã hội hóa điện mặt trời áp mái tại Việt Nam đồng thời xác lập thị trường và kiến tạo giải pháp cho các giai đoạn phát triển.

Giải pháp Easy Solar đã thu hút được sự quan tâm của hội thảo với những điểm khác biệt của sản phẩm được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho các khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực điện mặt trời áp mái.

Bên cạnh việc đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xây dựng và đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vốn của khách hàng trong quá trình triển khai dự án, Easy Solar còn cam kết hỗ trợ tư vấn các gói dịch vụ như O&M, bảo hiểm, đánh giá kỹ thuật, môi trường xã hội… tạo nên một giải pháp tài chính đồng bộ, toàn diện.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã có nhiều tham luận bàn về tình hình cung ứng điện tới năm 2030 các vấn đề liên quan đến giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong đó có việc khai thác tiềm năng, lợi thế và triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.