Chứng chỉ ISO 9001 : 2015
Liên Hệ

 

  • Địa chỉ:  Tầng 14,15 và 16 Tháp B, tòa nhà EVN, số 11 Cửa Bắc, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
  • thông tin liên hệ

 

200 triệu USD cho các dự án truyền tải điện

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (Tập đoàn EVN) vừa ký hợp đồng tín dụng xuất khẩu NEXI 200 triệu USD với Ngân hàng Citi Việt Nam tài trợ cho các dự án truyền tải điện của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT).


Khoản vay tín dụng này được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính và bảo hiểm bởi Cơ quan Bảo hiếm Tín dụng Xuất khẩu và Đầu tư Nhật Bản (NEXI) theo chương trình vay vốn nước ngoài không ràng buộc (có bảo hiểm) của NEXI. Ngân hàng Citi đóng vai trò là nhà điều phối toàn bộ và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật bản và Ngân hàng Sumitomo Trust và Banking Co.

Đây là khoản vay tín dụng xuất khẩu đầu tiên được thu xếp cho NPT. Vốn vay sẽ được sử dụng để tài trợ cho chi phí xây dựng 4 dự án truyền tải điện gồm: Đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây, trạm biến áp 220kV/500kV Vĩnh Tân, trạm biến áp 220kV Nhơn Trạch và đường dây 500kV Long Phú - Ô Môn tại miền Nam Việt Nam.

Bốn dự án này sẽ tải điện từ các nhà máy điện lên lưới điện quốc gia và truyền tải điện tới các khu  vực bao gồm các khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, nhờ đó sẽ giúp duy trì độ ổn định và tin cậy của mạng lưới phân phối điện ở miền Nam Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc NPT, cho biết: “Với vai trò chiến lược trong việc quản lý toàn bộ mạng lưới truyền tải điện trên toàn Việt Nam, NPT có nhu cầu vốn rất lớn để tài trợ cho việc phát triển và điều hành mạng lưới truyền tải điện. Việc ký kết hợp đồng tín dụng xuất khẩu trị giá 200 triệu USD tài trợ cho các dự án truyền tải điện hôm nay đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong sự phát triển của NPT.”

Ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citi tại Việt Nam, cho biết: “Các dự án truyền tải điện là các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm nhằm hỗ trợ phát triển mạng lưới điện quốc gia, là xương sống của hệ thống điện của cả đất nước. Chúng tôi rất hân hạnh khi đã thu xếp thành công khoản vốn tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng này”.

Theo ông Đặng Hoàng An - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong những năm tới dự báo nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, bình quân 14,2%/năm trong giai đoạn 2011- 2015. Điện năng sản xuất cả nước sẽ tăng từ khoảng 100 tỷ kWh năm 2010 lên 194 tỷ kWh năm 2015, 329 tỷ kWh năm 2020 và 695 tỷ kWh năm 2030.

Nguồn: dantri.com.vn