Chứng chỉ ISO 9001 : 2015
Liên Hệ

 

  • Địa chỉ:  Tầng 14,15 và 16 Tháp B, tòa nhà EVN, số 11 Cửa Bắc, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
  • thông tin liên hệ

 

Tài Chính Carbon – Định hướng phát triển mới cho Tương lai

Thị trường tài chính carbon đã có những bước phát triển nhảy vọt kể từ khi hình thành từ năm 1996 đến nay. Trong những năm gần đây, khối lượng giao dịch carbon đã tăng với tốc độ phi mã cả về khối lượng cũng như giá trị giao dịch với quy mô hơn 126 tỷ USD trong năm 2008 .


Theo số liệu thống kê của World Bank thì chi tiết về khối lượng và giá trị giao dịch như sau:


( Thống kê Khối lượng giao dịch và Giá trị giao dịch Carbon trên toàn thế giới)


Như vậy có thể thấy sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và giá trị giao dịch của thị trường tài chính carbon trên phạm vi toàn thế giới. Trong vòng 04 năm giá trị giao dịch trên toàn thị trường đã tăng hơn 10 lần, từ gần 11 tỷ USD vào năm 2005 đã tăng lên mức 126 tỷ USD vào năm 2008.  Qua đó, thể hiện quy mô phát triển của thị trường và sự quan tâm của các nhà đầu tư, các công ty phát triển carbon trong lĩnh vực kinh doanh này.
Thị trường tài chính carbon vận hành theo mô hình một sở giao dịch hàng hóa và có cơ chế khớp lệnh giao dịch, khớp mức giá tương tự như với mô hình của một sàn giao dịch chứng khoán. Kết cấu của thị trường tài chính Carbon bao gồm thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp, thị trường quyền chọn và thị trường tương lai. Có hai loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường tài chính carbon là i) các chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính (Certified Emission Reductions – CERs) được phát hành bởi Ban Điều hành theo Cơ chế Phát triển sạch (Clean Development Mechanism Executive Board – CDM EB) và được thẩm định và chứng nhận bởi DOE theo quy định tại Nghị định thư Kyotol . Mỗi một CER tương đương với một tấn CO2 giảm phát thải cho dự án đăng ký theo cơ chế phát triển sạch và ii) Hạn mức cho phép Châu âu (EU  allowance s– EUAs) được cấp theo chương trình thương mại khí phát thải của cộng đồng chung Châu âu (EU Emission Trading Scheme- ETS) theo quy định tại Quyết định 2003/87/EC (directive 2003/87/EC).
Hiện nay thị trường tài chính carbon chủ yếu trên thế giới là European Climate Exchange (ECX) , ngoài ra còn có các thị trường khác như Chicago Climate Exchange (CCX) và Chicago Climate Future Exchange (CCFE).
Mặc dù hoạt động tài chính carbon ở Việt nam hiện nay đang còn hạn chế do những khó khăn cả về mặt chủ quan lẫn khách quan, do thiếu khung pháp lý hướng dẫn thực hiện cũng như sự quan tâm của các chủ đầu tư và các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của lĩnh vực mới này. Tuy nhiên; với nhận thức rõ vai trò của tài chính carbon đối với sự phát triển của một dự án mới cũng như sự cần thiết cho phát triển bền vững, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance) đã chủ động giới thiệu dịch vụ tư vấn tài chính dự án CDM. Phát huy thế mạnh là một định chế tài chính chuyên nghiệp, đồng thời là đơn vị thu xếp vốn, quản lý dòng tiền và cung cấp các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp cho các đơn vị là thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); EVNFinance đã và đang chú trọng triển khai dịch vụ tư vấn CDM cho các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng.  EVNFinance đã chính thức được Hội đồng Quản trị EVN phê duyệt là đơn vị đầu mối thực hiện CDM cho các dự án điện mà EVN hoặc các công ty thành viên là chủ đầu tư.
Việc cung cấp dịch vụ tư vấn CDM sẽ được thực hiện theo một chu trình khép kín kể từ giai đoạn chuẩn bị xúc tiến đầu tư thực hiện dự án cho đến khi được cấp chứng chỉ giảm phát thải và bán ra trên thị trường tài chính carbon quốc tế.
Sau khi đăng ký thành công dự án CDM và được cấp chứng chỉ giảm phát thải (CERs) đồng nghia với việc các chủ đầu tư được sở hữu thêm một lượng hàng hóa có tính thanh khoản cao, qua đó tạo thêm được nguồn tài chính dồi dào cho việc thực hiện các dự án. Đây là một kênh tài chính có ý nghĩa quan trọng không những đối với sự thành công của dự án nói riêng mà còn góp phần đáng kể vào quá trình phát triển bền vững của cả nước nói chung
Nhằm mục đích nâng cao hơn nữa năng lực thực hiện tư vấn dự án CDM và đảm bảo chất lượng tư vấn đạt mức cao nhất, EVNFinance đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Đại Sứ Quán Đan Mạch về hỗ trợ hợp tác phát triển CDM, thỏa thuận và hợp tác cùng với các đối tác nước ngoài như Anh;Mỹ;  Úc; Nhật Bản; Hàn Quốc; Đan Mạch…là các công ty tư vấn CDM quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính carbon. Qua đó, ký kết triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn CDM cho các dự án do các Công ty thành viên của EVN là chủ đầu tư.
 
(TCĐL, 25/02/2010)