Chứng chỉ ISO 9001 : 2015
Liên Hệ

 

  • Địa chỉ:  Tầng 14,15 và 16 Tháp B, tòa nhà EVN, số 11 Cửa Bắc, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
  • thông tin liên hệ

 

Đoàn Thanh niên EVNFinance tham quan, học tập tại Khu di tích K9 - Đá Chông

Hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống của ngành điện và hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đoàn Thanh niên Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance) đã tổ chức chuyến tham quan học tập tại khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông (Ba Vì – Hà Nội) trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 năm 2009.


Hơn 20 đoàn viên, thanh niên EVNFinance đã nhiệt tình tham gia chuyến tham quan. Di tích K9 - Đá Chông là khu di tích có bề dày lịch sử gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nơi đây in dấu những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong những năm tháng lãnh đạo đất nước. Người đã tiếp đón một số bạn bè quốc tế thân thiết tại đây. Đây còn là địa điểm an toàn tuyệt đối trong việc giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác Hồ từ năm 1969-1975. Chính vì vậy, giá trị lịch sử, văn hoá của Khu di tích là hết sức to lớn.
Khu di tích K9 - Đá Chông cách thị xã Sơn Tây khoảng 25 km về phía Tây, nằm trong khu rừng nguyên sinh thuộc quần thể núi Ba Vì, xã Bất Bạt - huyện Ba Vì. Nơi đây có nhiều tảng đá thon nhọn tựa mũi chông, ngọn mác như mọc ở dưới đất lên, có thể vì thế mà nhân dân địa phương gọi địa danh này là Đá Chông. Tháng 5 năm 1957, trong một lần kiểm tra Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, Bác và các đồng chí cùng đi đã dừng chân, ăn cơm trên một quả đồi. Nhận thấy nơi đây có nhiều điểm thuận lợi về địa hình, thời tiết, giao thông: có rừng cây, có núi, có sông, thuận tiện giao thông, gần Thủ đô…, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi và chọn nơi này là căn cứ của Trung ương, đề phòng chiến tranh có thể mở rộng ra miền Bắc.
Trong những năm 1960- 1969, tại nơi này, Bác Hồ và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã có lần họp bàn, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và nhiều lần Bác lên nghỉ tại đây.
Khi Bác Hồ qua đời ngày 2-9-1969, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định chọn khu căn cứ Đá Chông phục vụ nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác. Từ ngày 24-12-1969 thi hài Bác được di chuyển từ Hà Nội lên đây, Khu căn cứ Đá Chông bước vào giai đoạn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt: “Giữ yên giấc ngủ của Người”. Trong thời gian giữ gìn thi hài Bác ở đây, nhiều lần các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam ra công tác đều lên thăm viếng Người. Ngày 18/7/1975, đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác xuất phát rời K9, tạm biệt khu căn cứ, tạm biệt núi rừng thân thương đã bao năm nâng giấc Bác để đưa Người về nơi an nghỉ vĩnh hằng.
Thời gian qua, tại khu Di tích K9 - Đá Chông đã đón nhiều Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể của Trung ương, đơn vị quân đội và nhân dân một số địa phương đến thăm khu di tích, tổ chức các hoạt động: báo công dâng Bác, trao Huy hiệu Đảng, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, trồng cây lưu niệm… để giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh.
Sau khi dâng hương và tham quan khu di tích cách mạng K9 - Đá Chông, Đoàn Thanh niên EVNFinance đã có một đêm đốt lửa trại, sinh hoạt tập thể vô cùng ấm áp và sôi nổi. Bên ánh lửa trại do các thành viên trong đoàn tự tay thắp sáng, toàn thể Đoàn viên thanh niên đã tham gia nhiệt tình vào những tiết mục văn nghệ “tự biên tự diễn”, cũng như tổ chức rất nhiều trò chơi tập thể sối động, vui nhộn và sáng tạo, thể hiện những nét văn hóa rất đặc trưng của EVNFinance.
Chuyến tham quan, dã ngoại kết thúc tốt đẹp sau hơn 1 ngày đêm, tuy ngắn ngủi nhưng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống uống nước nhớ nguồn của Đoàn viên, thanh niên Công ty EVNFinance đối với Bác Hồ, cũng như thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong toàn thể Công ty.

 

 

 

 


(TCĐL, 16/12/2009)