Chứng chỉ ISO 9001 : 2008
Liên Hệ

 

  • Địa chỉ:  Tầng 14,15 và 16 Tháp B, tòa nhà EVN, số 11 Cửa Bắc, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Điện thoại: (84-24) 2222.9999
  • Fax: (84-24) 2222.1999
  • Email: lienhe@evnfc.vn

 

ĐIỆN MẶT TRỜI VÀ GIẢI PHÁP THU XẾP VỐN

 Lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam đang đón nhận sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư và tổ chức tài chính trong đó có rất nhiều nhà đầu tư và các ngân hàng nước ngoài. 


 Khuyến khích phát triển, gia tăng nguồn năng lượng sạch

Các dự án điện mặt trời tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và khuyến khích phát triển chính thức thông qua Quyết định 11/2017/QĐ-TTg và Thông tư số 16/2017/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo đó, Chính phủ Việt Nam dành cho điện mặt trời những cơ chế khuyến khích thực sự kích thích và hấp dẫn nhà đầu tư. Cụ thể:
Cam kết bao tiêu điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền là bên mua điện và có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới.
Về giá điện của các dự án điện mặt trời: Giá mua điện tại điểm giao nhận điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.086 đồng/kWh (tương đương với 9,35 Uscents/kWh). Giá điện cho năm tiếp theo được điều chỉnh theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày làm việc cuối cùng của năm trước. Giá mua điện này chỉ áp dụng cho phần nhà máy điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.   
Ưu đãi về thuế: Dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất của dự án là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, dự án được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như áp dụng đối với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế.
Ưu đãi về đất đai: Các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư. 
Với sức hấp dẫn của cơ chế khuyến khích, số lượng các dự án điện mặt trời nộp hồ sơ đăng ký đầu tư và bổ sung quy hoạch đã thực sự vượt con số kỳ vọng của các nhà làm chính sách khi xây dựng Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 là khoảng 850MW vào năm 2020, năm 2025 khoảng 4.000 MW và năm 2030 khoảng 12.000 MW. 
EVNFinance - Giải pháp tài chính cho những dự án lớn
EVNFinance đã tham gia tài trợ cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, EVNFinance cũng thực hiện tư vấn thu xếp vốn và kết nối đầu tư vào các dự án này. Đối với các dự án năng lượng tái tạo mới, như điện gió, điện mặt trời,  EVNFinance đã hợp tác cùng các tổ chức tín dụng quốc tế để xây dựng các sản phẩm, dịch vụ về thu xếp vốn và đầu tư để thu xếp vốn nguốn có thời hạn dài và lãi suất hợp lý (không yêu cầu ràng buộc về bảo lãnh từ phía Chính phủ) giúp cho các dự án tự chủ trong cân đối dòng tiền và đảm bảo hiệu quả tài chính, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư. 
 
Phòng Thu xếp vốn & Tư vấn tài chính
Tel.: +84 24 2222 9999/ext. 799